6 Dấu hiệu khó nhận biết của bọ thảm mà mọi người nên biết

Dấu hiệu phát hiện của bọ thảm thường là manh mối duy nhất bạn sẽ có để biết sự hiện diện của chúng. Đó là bởi vì bọ thảm là những ninja luôn ở ẩn, đặc biệt là trong thời gian chúng có thể gây ra nhiều thiệt hại nhất cho đồ đạc của bạn.

Bọ thảm trưởng thành thích đẻ trứng ở những góc khuất như vết nứt và kẽ hở trên đồ nội thất của bạn hoặc sâu trong thảm, nơi con nhỏ của chúng sẽ không bị phát hiện. Một khi trứng bọ thảm nở và bước vào giai đoạn ấu trùng, chúng tránh ánh sáng.

Tất cả những điều đó có nghĩa là thông thường, manh mối đầu tiên cho thấy bạn bị bọ thảm truyền nhiễm là thiệt hại mà chúng gây ra. Những điều khó chịu như vậy, có thể là dấu hiệu hữu ích của bọ thảm, như:

  • Thiệt hại cho quần áo len cashmere, lụa và len của bạn
  • Các lỗ và khu vực trần trên thảm len, len pha len hoặc da cừu
  • Lông rơi ra ngoài do lỗ nhỏ
  • Thiệt hại cho giày da và quần áo
  • Lột da ấu trùng trong những khu vực tối tăm, khuất
  • Những con bọ nhỏ giống như bọ hung trên tường và xung quanh cửa sổ của bạn

Học cách nhanh chóng xác định các dấu hiệu bọ thảm thường tinh vi này là chìa khóa để loại bỏ sự lây nhiễm trước khi nó bùng phát. Hãy đi sâu vào những gì bạn sẽ cần tìm kiếm.

Dấu hiệu của bọ thảm là gì?

Giống như những con rệp mà đôi khi chúng bị nhầm lẫn, bọ thảm rất giỏi ở ẩn. Vì vậy, bạn sẽ phải biết những gì cần chú ý.

Dưới đây là những dấu hiệu không thể nhầm lẫn của bọ thảm.

Thảm hại bọ cánh cứng

Những con bọ thảm có tên trở lại vào thời mà hầu hết các tấm thảm được làm từ len. Vì vậy, chúng không nhất thiết phải là thảm – bất chấp tên gọi của chúng, bọ thảm sẽ ăn bất cứ thứ gì có chứa keratin.

Ấu trùng bọ thảm, là giai đoạn sống mà bọ thảm gây hại nhiều nhất cho gia đình bạn, cần keratin để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, các vật liệu tổng hợp của bạn sẽ vẫn nguyên vẹn. Nhưng bất cứ thứ gì có chứa keratin – len, lông thú, lụa, da, da lộn, da, nỉ, cashmere, lông vũ – đều là trò chơi công bằng.

Vậy tác hại của bọ thảm trông như thế nào? Đây là nơi để bắt đầu tìm kiếm.

Thảm và thảm

Nếu bạn có thảm làm bằng sợi tổng hợp, bạn có thể an toàn khi thảm bị hư hại do những con bọ khó chịu này. Nhưng nếu bạn có thảm sợi tự nhiên, bạn sẽ muốn bắt đầu từ đây.

Ấu trùng bọ thảm sẽ gặm những đốm trần trên thảm len hoặc thảm, cũng như thảm da cừu. Chúng cũng ăn lông và sẽ để lại những mảng hói ở những nơi chúng đã nhai sạch lông.

Ấu trùng bọ thảm thích gặm nhấm phần ngọn và mặt dưới của thảm, vì vậy nếu quá trình xâm nhập diễn ra liên tục, bạn sẽ phát hiện ra những mảng hói, sờn hoặc những đốm hói lạ như trong hình trên.

Quần áo và Vải

Quần áo đắt tiền hơn của bạn có thể không thoát khỏi sự xâm nhập của bọ thảm – hãy kiểm tra vải cashmeres, lụa và vải len của bạn. Những con bọ thảm có thị hiếu đắt tiền.

Quần áo bạn mặc thường xuyên có thể sẽ không được giặt giũ vì ấu trùng bọ thảm thường tránh ánh sáng và thích kiếm mồi ở những khu vực vắng vẻ, tối tăm. Vì vậy, hãy kiểm tra bất kỳ loại vải và quần áo nào mà bạn đã cất đi hoặc chưa được đụng đến trong một thời gian.

Tìm thấy một số lỗ trên vải quý giá của bạn? Bạn sẽ biết đó là bọ thảm nếu các lỗ xuất hiện thành từng cụm lớn chứ không phải là những lỗ nhỏ li ti ở chỗ này và chỗ khác. Sâu vẽ bùa, một loại sâu bọ hại vải phổ biến khác, thường để lại những lỗ nhỏ rải rác.

Pantry

Tùy thuộc vào loài, bạn cũng có thể thấy hư hỏng đối với các sản phẩm được lưu trữ như ngũ cốc và ngũ cốc. Ấu trùng bọ thảm hoàn toàn có khả năng nhai qua giấy và bao bì bìa cứng để tìm thức ăn bên trong.

Tủ giày

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bọ thảm không đẻ trứng ở trên đôi giày lười da đặc biệt của bạn. Vì vậy, thùng đựng giày của bạn cũng không an toàn.

Skins

Bên cạnh những thiệt hại do chúng gây ra, bạn có thể bắt đầu thấy các dấu hiệu của chính bọ thảm.

Ấu trùng giỏi ở ẩn, nhưng chúng cần phải lột da để phát triển và bạn có thể bắt đầu tìm thấy những lớp da nhỏ màu vàng đến cam này xuất hiện bên dưới đồ nội thất, dọc theo ván chân tường và ở những nơi khó tiếp cận khác.

Những lớp da bị rụng này có thể trông tương tự như lớp da mà rệp đổ ra. Một cách để phân biệt đó có phải là bọ thảm hay không là nhìn vào hình dáng. Vỏ của bọ hung thảm có hình dạng giống như hạt hướng dương và sẽ hơi dài. Da của rệp có hình tròn hơn.

Thật rùng rợn khi nghĩ đến nhưng nếu bạn tìm thấy ngay cả một ấu trùng bọ thảm (hoặc lớp da bị rụng của nó), thì đó chỉ là dấu hiệu của sự lây nhiễm vì bọ thảm sẽ đẻ khoảng 90 quả trứng trong một lần. Bạn có thể đặt cược rằng có nhiều thứ khác đến từ đâu.

Carpet Beetle Poop

Mọi người đều đi ị – thậm chí cả ấu trùng bọ thảm. Khi chúng ăn cắp đồ đạc trong nhà của bạn, chúng sẽ để lại những viên phân nhỏ xíu nằm xung quanh. Bạn sẽ cần xem xét kỹ những thứ này vì chúng không dễ phát hiện, có kích thước gần bằng muối ăn.

Màu sắc của những viên này có thể thay đổi tùy thuộc vào những gì chúng đã ăn, nhưng thông thường phân bọ hung thảm sẽ có màu đen hoặc nâu.

Tìm bằng chứng về những điều này ở những khu vực có khả năng kiếm ăn của ấu trùng bọ thảm.

Carpet Beetle Rash

Bọ hung thảm không cắn người nhưng những sợi lông nhỏ do ấu trùng rụng ra khi chúng lớn lên và trưởng thành có thể tích tụ trên thảm hoặc bất cứ nơi nào chúng đi lang thang.

bọ hung thảmbọ hung thảm

Nếu bạn tiếp xúc với những sợi lông cứng này trong một thời gian, nó có thể dẫn đến phản ứng dị ứng được gọi là phát ban do bọ thảm. Tình trạng kích ứng da này có thể biểu hiện như phát ban hoặc thậm chí là các vết hàn đỏ, ngứa, trông giống như vết côn trùng cắn.

Các triệu chứng dị ứng bọ cánh cứng thảm

Mặc dù phát ban do bọ thảm gây ra nhiều nhất, nhưng việc sống chung với sự xâm nhập của bọ thảm cũng có thể dẫn đến các triệu chứng dị ứng khác. Điều đó có thể bao gồm kích ứng đường hô hấp và các phản ứng dị ứng thông thường như ho, hắt hơi, thở khò khè và đỏ, ngứa mắt.

Một nghiên cứu thú vị cho thấy một cậu bé năm tuổi đã bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và ngứa tái phát vào mỗi mùa đông trong bốn năm mặc dù các xét nghiệm chích da cho thấy cậu bé không bị dị ứng với bất kỳ chất gây dị ứng phổ biến nào trong khu vực.

Nhưng khi sự phá hoại của bọ thảm trong nhà của ông được dọn sạch, chứng dị ứng của ông hoàn toàn biến mất.

Điều này cho thấy rằng mặc dù bọ thảm chưa được phân loại là một chất gây dị ứng, nhưng các triệu chứng dị ứng tái diễn có thể là dấu hiệu xâm nhập của bọ thảm.

Bọ cánh cứng người lớn

Cuối cùng, hãy để ý các lỗi. Nếu bạn bị bọ thảm hại phá hoại, bạn sẽ bắt đầu thấy những con bọ này xuất hiện trên tường và cửa sổ của bạn chẳng bao lâu nữa.

Sau khi trưởng thành, bọ thảm bị thu hút bởi ánh sáng và thường sẽ hướng về phía cửa sổ, cố gắng ra ngoài. Và nếu bạn thấy một con bọ thảm trưởng thành vo ve quanh nhà, bạn có thể cá rằng nó đã đẻ trứng ở đó.

Nếu bạn phát hiện một con bọ trông giống như bọ thảm, hãy nhớ rằng bọ thảm có nhiều loại khác nhau nhưng hầu hết con trưởng thành có hình bầu dục và dài khoảng 1 đến 4 mm. Chúng có xu hướng di chuyển chậm và sẽ lăn lộn khi chạm vào.

Cho dù đó là một con bọ thảm trưởng thành hay ấu trùng bạn đã phát hiện, nếu bạn nhìn thấy một con – bạn chắc chắn có nhiều hơn. Và không có thời gian để hòa sắc.

Vì vậy, bất kỳ giai đoạn nào của bọ thảm mà bạn có thể đã phát hiện – hãy coi đó là dấu hiệu của sự xâm nhập của bọ thảm và bận rộn.

Dưới đây là cách loại bỏ bọ thảm – từng con cuối cùng của chúng.