6 điều bạn chưa biết về lỗi sét: Sự thật về đom đóm

6 điều bạn chưa biết về bọ sét

Chạy quanh sân sau vào những đêm hè ấm áp để bắt đom đóm là một trò tiêu khiển thú vị. Những con côn trùng này, còn được gọi là bọ sét, có thể thắp sáng ban đêm với ánh sáng kỳ diệu của chúng. Nhưng, điều gì thực sự khiến chúng trở nên rực rỡ? Đọc để tìm hiểu về khoa học đằng sau lỗi mùa hè chói chang này. Bạn có thể được “khai sáng!”

 1. Đom đóm không phải là ruồi!  Chúng thực sự là bọ cánh cứng. Đom đóm là thành viên sống về đêm của Họ đèn gia đình. Cái tên này xuất phát từ tiếng Hy Lạp “lampein”, có nghĩa là tỏa sáng. Thật trớ trêu! Một số loài đom đóm hoạt động ban ngày, nhưng chúng thường không phát sáng. Hầu hết các loài đom đóm đều có cánh, điều này giúp phân biệt chúng với các loài côn trùng phát quang khác cùng họ, thường được gọi là giun phát sáng. Cái tên “giun phát sáng” có thể chỉ nhiều loài khác nhau, bao gồm cả đom đóm.

 2. Đom đóm là siêu sao hiệu quả.

  Đom đóm có các cơ quan ánh sáng nằm bên dưới thân mình. Mặc dù có hơn 2.000 loài mang tên “đom đóm”, nhưng không phải tất cả các loài đom đóm đều phát sáng. Những thứ đó trộn oxy với một sắc tố gọi là luciferin để tạo ra ánh sáng với rất ít nhiệt. Enzyme luciferase hoạt động trên luciferin với sự hiện diện của các ion magiê, một chất hóa học được gọi là adenosine triphosphate (ATP) và oxy để tạo ra ánh sáng. Ánh sáng mà một số loài đom đóm tạo ra cực kỳ hiệu quả. Trên thực tế, đó là loại ánh sáng hiệu quả nhất trên thế giới! Gần 100% năng lượng của phản ứng hóa học trở thành ánh sáng. Ánh sáng mà đom đóm tạo ra có thể có màu xanh lục, vàng hoặc cam.

  Đôi khi, những con đom đóm sử dụng ánh sáng hiệu quả của chúng trong các màn hình hào nhoáng. Một số loài đom đóm, nổi tiếng nhất ở Đông Nam Á, sẽ đồng bộ hóa đèn nháy của chúng. Ở Mỹ, hiện tượng này xảy ra trong vài tuần đầu tiên của tháng 6 trên dãy núi Great Smokey ở Tennessee.

 3. Đôi khi, ánh sáng của đom đóm có thể lãng mạn như một tá hoa hồng….

  Đom đóm nhấp nháy theo các mẫu đặc trưng cho từng loài. Mỗi kiểu nhấp nháy được sử dụng để giúp chúng tìm bạn tình tiềm năng. Đom đóm đực thường bay trong không khí để tìm kiếm con cái bằng cách phát ra kiểu nhấp nháy đặc trưng của loài. Một số con đom đóm chỉ nhấp nháy một lần, trong khi những con khác làm như vậy đến chín lần. Những con cái ngồi trên mặt đất và chờ đợi cho đến khi chúng nhìn thấy màn trình diễn ánh sáng ấn tượng. Chúng thể hiện sự quan tâm của mình bằng cách phản hồi chỉ bằng một cái nháy mắt, được hẹn giờ để theo dõi những nháy mắt đặc trưng của con đực theo cách thức cụ thể của loài.

  Ít lãng mạn hơn, đom đóm cái trong chi Photuris bắt chước ánh đèn flash của những con cái trong chi Photinus thu hút Photinus con đực, mà chúng thu hút để ăn. Không chỉ làm Photuris con cái lấy thức ăn, chúng cũng kết hợp các hóa chất từ Photinus con đực khiến chúng khó chịu trước những kẻ săn mồi.

 4. Đom đóm sử dụng ánh sáng của chúng để xua đuổi những kẻ săn mồi.  iStock-644388912.jpg

  Nói về những kẻ săn mồi, máu đom đóm có chứa một loại steroid phòng thủ được gọi là lucibufagins, khiến chúng không hấp dẫn được những kẻ săn mồi tiềm năng. Một khi những kẻ săn mồi cắn câu, chúng sẽ liên tưởng mùi vị khó chịu với ánh sáng của đom đóm và tránh tấn công bọ sét trong tương lai.

 5. Một số loài đom đóm ăn các loại đom đóm khác.

  Ấu trùng của hầu hết các loài đom đóm là côn trùng ăn thịt, có ích, ăn ốc sên, sên và giun. Khi trưởng thành, đom đóm có thể ăn phấn hoa, mật hoa hoặc không ăn gì cả! Một số loài vẫn ăn thịt cho đến khi trưởng thành ăn các loại đom đóm khác. Nói về một chế độ ăn uống kỳ lạ!

 6. Con người đang góp phần vào sự suy giảm của đom đóm.

  Nếu bạn không nhìn thấy nhiều đom đóm vào mùa hè này như những ngày trước, thì đó là vì những con bọ sét này đang giảm dần. Ô nhiễm ánh sáng, phát triển môi trường sống và thu hoạch của đom đóm đều dẫn đến việc giảm số lượng đom đóm. Khi môi trường sống của chúng bị chiếm đoạt, đom đóm không di dời. Thay vào đó, chúng chỉ biến mất.

Nếu bạn sống ở một nơi thường có đom đóm, hãy tìm hiểu các mô hình và thói quen được thảo luận ở đây. Nếu bạn muốn bắt đom đóm, hãy giữ chúng an toàn bằng cách đặt một chiếc khăn giấy ướt vào đáy lọ thủy tinh. Xỏ các lỗ trên nắp lọ để đom đóm có thể thở. Đừng quên phát hành chúng sau một hoặc hai ngày!

!function(f,b,e,v,n,t,s)
{if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod?
n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)};
if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version=’2.0′;
n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0;
t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0];
s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,’script’,
‘https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js’);
fbq(‘init’, ‘2915041025174618’);
fbq(‘track’, ‘PageView’);

!function(f,b,e,v,n,t,s)
{if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod?
n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)};
if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version=’2.0′;
n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0;
t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0];
s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,’script’,
‘https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js’);
fbq(‘init’, ‘2915041025174618’);
fbq(‘track’, ‘PageView’);