Bọ Thảm có Cắn không? Sự thật về vết cắn của bọ thảm

Bạn bị ngứa và nổi những nốt đỏ trên da. Chúng có thể là vết cắn của bọ thảm? Bọ thảm thậm chí có cắn không?

Những câu hỏi hay. Nếu thức dậy với những vết ngứa trên da, bạn muốn biết nguyên nhân gây ra nó là gì. Ngay.

Chúng tôi ở đây để giải quyết mọi sự nhầm lẫn xung quanh vết cắn của bọ thảm và chỉ cho bạn đúng hướng để bạn có thể tìm ra chính xác thứ gì đang cắn mình.

Đây có phải là những vết cắn của bọ thảm?

Đây là điều đầu tiên bạn cần biết: vết cắn của bọ thảm là một cách gọi sai. Đơn giản là không có chuyện đó.

Con người không phải là nguồn thức ăn cho bọ thảm. Trên thực tế, bọ thảm thậm chí không sở hữu các công cụ cần thiết để cắn chúng ta. Trong khi những loài gây hại khó chịu này có thể gây ra nhiều thiệt hại cho ngôi nhà của chúng ta, đó là một điều tốt đẹp mà chúng ta có thể nói về chúng: bọ thảm không cắn.

Vậy những vết cắn ngứa, đỏ là do đâu? Dưới đây là những gì bạn cần biết về vết cắn của bọ thảm thực sự.

Hãy đi sâu vào ngay.

Bọ thảm là gì?

Những con bọ thảm chính xác như những gì chúng phát ra: bọ cánh cứng thích thảm. Chúng thích thảm đến nỗi chúng đẻ trứng vào đó. Và khi những quả trứng đó nở ra, ấu trùng bọ thảm mới nổi thích ăn vặt trên thảm.

Nhưng đây là nơi mà mọi thứ trở nên phức tạp một chút – không phải tất cả bọ thảm đều thích ăn thảm. Nó thực sự chỉ là chế độ ăn ưa thích của bọ thảm non. Sau khi bọ thảm lớn lên, chúng sẽ chọn chế độ ăn nhiều thực vật hơn.

Giống như anh họ của bạn, người hiện đang ăn chay tự hào. Nhưng bạn biết đấy, cô ấy lớn lên ở McDonald’s.

Điều này đưa chúng ta đến điều quan trọng nhất bạn cần biết về bọ thảm: Tất cả các loại bọ thảm trải qua giai đoạn biến thái hoàn toàn mà các nhà côn trùng học gọi là biến thái hoàn toàn.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là những con trưởng thành trông không khác gì con bọ chưa trưởng thành.

Tất cả các loài bọ thảm bắt đầu cuộc sống của chúng như một ấu trùng giống như con sâu được bao phủ bởi những sợi lông cứng. Ấu trùng dài khoảng 3/16 ″ đến ¼ inch và thường sẽ được tìm thấy trên hoặc xung quanh bất cứ thứ gì mà bọ ăn.

sâu bọ thảmsâu bọ thảm

Những ấu trùng này rất quan trọng vì rất nhiều lý do, chúng ta sẽ tìm hiểu sau một phút.

Bọ Thảm Ăn Gì?

Điều đầu tiên chúng ta cần phải rất, rất rõ ràng là: có một sự khác biệt lớn giữa những gì người lớn bọ thảm ăn và bọ thảm gì ấu trùng ăn.

Những con bọ thảm trưởng thành có một chế độ ăn uống khá đáng yêu. Chúng ăn phấn hoa, mật hoa, thực vật và hoa. Chúng cũng có thể gặm thức ăn khô như bột mì, gạo và hạt.

Nhưng ấu trùng bọ thảm, tốt, hãy nói rằng ấu trùng bọ thảm không ăn chay. Chúng hoàn toàn là những kẻ nhặt rác, và chúng ăn những thứ đã chết. Khi chúng tôi nói về thiệt hại của bọ thảm – chúng tôi chỉ nói về thiệt hại do ấu trùng bọ thảm gây ra khi chúng ăn qua thảm, vải và các vật phẩm quý giá khác của bạn.

Những con bọ thảm trưởng thành biết về chế độ ăn uống kinh tởm của con non và chúng sẽ đảm bảo đẻ trứng ở những nơi mà ấu trùng sắp nở sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với thức ăn mà chúng yêu thích.

Vì vậy, câu hỏi thực sự ở đây là: bọ thảm làm gì ấu trùng ăn?

Những con bọ thảm non hơi khác thường ở chỗ chúng có thể tiêu hóa keratin, loại protein tạo nên móng tay của con người cũng như sừng, móng guốc và các bộ phận khác của động vật.

Do đó, bọ thảm có thể ăn bất cứ thứ gì nếu nó đến từ động vật. Lông vũ, lông thú, len và các loại vải tự nhiên khác đều có trong thực đơn cho những loài gây hại khôn lanh này.

Bọ thảm không kén ăn. Chúng sẽ chỉ ăn bất cứ thứ gì có protein và sẽ ở yên đủ lâu để ăn.

Vậy nguồn thức ăn đó có cả con người không?

Bọ Thảm có Cắn không?

Như bạn đã biết, bọ thảm không cắn người.

Ấu trùng bọ thảm có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nhưng chúng không tấn công động vật lớn. Ít nhất, không phải khi họ còn sống.

Và bọ thảm trưởng thành ăn phấn hoa và không có loại hàm cần thiết để cắn người.

Nói chung, bạn không phải là nguồn thức ăn cho bọ thảm. Vậy điều gì gây ra các vết đỏ và ngứa?

Nó có thể là thảm bọ cánh cứng phát ban

Điều đó không có nghĩa là bọ thảm không gây ra vấn đề. Một số loài bọ thảm, bao gồm Bọ cánh cứng Thông thường, Đa dạng, Đen và Lớn hơn có thể gây ra một loại phát ban do bọ thảm, kích ứng da.

Bạn có nhớ những ấu trùng bọ hung có lông tơ không? Chúng không ở đó chỉ để làm cho những con bọ non trông bắt mắt.

Những sợi lông cứng là cơ chế bảo vệ của ấu trùng, và khi bị quấy rầy, bọ sẽ rụng những sợi lông này. Các sợi lông có thể gây ra phản ứng dị ứng rất dữ dội và thường có cảm giác và trông giống như vết cắn.

Phản ứng dị ứng này, thường được mô tả là phát ban do bọ thảm, thường xảy ra do tiếp xúc lâu dài với sự xâm nhập của bọ thảm, vì vậy nó sẽ không xảy ra ngay lập tức. Nhưng càng sống lâu với bọ thảm, bạn càng có nhiều khả năng phản ứng với chúng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải loại bỏ chúng càng nhanh càng tốt.

Vì vậy, không, bọ thảm không cắn. Nhưng do chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng giống như vết cắn, điều đó có thể không an ủi lắm.

Và tất nhiên, có một vấn đề khác: nó thậm chí có thể không phải là bệnh phát ban do bọ thảm. Nó có thể là một lỗi hoàn toàn khác gây ra vết cắn.

Các lỗi khác trên thảm bị cắn là gì?

Bạn có thể đang đọc toàn bộ bài báo này vì bạn tin rằng bạn có bọ thảm. Bạn bị ngứa da và phát hiện ra những con bọ nhỏ trên thảm. Điều này khiến bạn tin rằng bạn đang đối phó với bọ thảm.

Nhưng bây giờ bạn biết rằng bọ thảm không cắn con người, bạn có thể đang nghĩ lại những gì có thể thực sự ẩn nấp trong thảm của bạn.

Vậy nó có thể là loài gây hại nào khác? Những con bọ khác trong thảm cắn là gì?

Tin xấu là bọ thảm không phải là loài gây hại duy nhất có thể sống trong thảm của bạn. Tin tốt là có một danh sách khá ngắn các loài bọ trông giống như bọ thảm có thể là thủ phạm. Đây là những ứng cử viên chính.

Bọ thảm vs bọ giường

Bọ thảm và bọ giường trông không giống nhau lắm. Trên thực tế, có lẽ họ sẽ cảm thấy khó chịu khi bị nhầm với người khác.

rệp vs bọ thảmrệp vs bọ thảm

Nhưng cả hai loài gây hại đều rất nhỏ, đặc biệt là từ vị trí thuận lợi của chúng tôi, và sự khác biệt có thể không ngay lập tức đối với mắt chưa được đào tạo.

Và rệp phù hợp với hóa đơn. Chúng có thể sống trong thảm và có, chúng cắn. Vết cắn của rệp thậm chí trông rất giống với vết phát ban của bọ thảm.

Để làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn, cả rệp và ấu trùng bọ thảm đều là những chuyên gia ẩn náu, vì vậy bạn thậm chí có thể không có cơ hội nhìn thấy thủ phạm được đề cập.

Vậy làm thế nào để bạn biết đó là rệp hay bọ thảm? Chà, thật ra không quá khó để biết chắc chắn.

>>>Bọ giường và bọ thảm: 5 cách để nhận biết sự khác biệt

Bọ thảm vs bọ chét

Khi nói đến những con bọ nhỏ sống trong thảm cắn, bọ chét chắc chắn phù hợp với hóa đơn. Chúng cũng có kích thước tương đương với bọ thảm nên trường hợp nhận dạng nhầm có thể dễ dàng xảy ra.

Tuy nhiên, bọ chét có những đặc điểm rất khác với bọ thảm. Chắc chắn, cả hai đều có thể sống trong thảm và vâng, cả hai đều có thể gây ra một số cơn ngứa điên cuồng. Nhưng những điểm tương đồng chỉ dừng lại ở đó.

Khá dễ dàng để nhận biết sự khác biệt miễn là bạn biết các dấu hiệu phổ biến nhất của bọ chét.

Làm thế nào để điều trị phát ban bọ cánh cứng thảm

Nếu bạn đã xác định rằng đó không phải là rệp hay bọ chét mà bạn đang xử lý, xin chúc mừng!

Nhưng bạn vẫn bị phát ban do bọ thảm gây ngứa ngáy, khó chịu. Vậy bạn phải điều trị như thế nào?

Dị ứng với bọ thảm có thể được điều trị giống như cách bạn điều trị bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác – bằng thuốc kháng histamine không kê đơn hoặc kem chống ngứa. Nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng với bọ thảm, chúng tôi khuyên bạn nên hỏi bác sĩ về thuốc kê đơn.

Nhưng trên hết, điều tốt nhất bạn có thể làm để loại bỏ vết phát ban của bọ thảm là loại bỏ những con bọ thảm đang gây ra nó.

Chúng tôi có một hướng dẫn đầy đủ, rộng rãi bên dưới về cách thực hiện điều đó.

Làm thế nào để thoát khỏi bọ thảm hoàn toàn

Và bạn đã có nó – mọi thứ bạn cần biết về vết cắn của bọ thảm. Bây giờ hãy đi quét sạch sự xâm nhập để bạn không còn bị ngứa nữa. Chúc may mắn.