Mùa mối nặng ở Đông Nam Hoa Kỳ: Xác định mối

Mùa lũ mối sẽ bùng phát ngay khi thời tiết bắt đầu ấm hơn và mùa xuân đến gần – với nhiều loài mối đặc biệt phổ biến ở Đông Nam Bộ. Trong trường hợp bạn chưa bao giờ nghe nói, mối được đặt biệt danh là “kẻ hủy diệt thầm lặng” vì khả năng gặm nhấm gỗ, sàn và giấy dán tường mà không có bất kỳ dấu hiệu hư hại nào ngay lập tức. Trên thực tế, mối gây ra thiệt hại tài sản hơn 5 tỷ đô la mỗi năm – chi phí thường được ghi nhận trong các hợp đồng bảo hiểm chủ nhà. Đó là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là phải biết những loại mối nào đang hoạt động trong khu vực của bạn và hiểu cách để ngăn chặn chúng gây ra thiệt hại cho ngôi nhà của bạn.

Dưới đây là năm loại mối bạn cần lưu ý khi chuyển mùa nếu bạn cư trú ở miền đông nam Hoa Kỳ:

 1. Mối dưới lòng đất  Loài mối này cực kỳ phổ biến ở các bang phía nam và vùng có khí hậu nóng hơn. Mối dưới lòng đất sống thành các đàn mối dưới lòng đất với khoảng hai triệu thành viên và cũng được tìm thấy ở những khu vực ẩm ướt, hẻo lánh trên mặt đất. Chúng xây dựng các đường hầm đặc biệt, thường được gọi là “ống bùn”, để tiếp cận các nguồn thức ăn và bảo vệ bản thân khỏi không khí ngoài trời. Mối dưới đất cho đến nay là loài mối có sức phá hoại mạnh nhất – hàm răng cưa cứng của chúng hoạt động giống như kéo cắt và có thể cắn từng mảnh gỗ cực nhỏ, từng mảnh một. Theo thời gian, chúng có thể làm sụp đổ hoàn toàn một tòa nhà, có nghĩa là chủ nhà có thể bị hủy hoại tài chính.

 2. Mối gỗ khô  Mối mọt gỗ khô swarmer.jpg

  Được tìm thấy nhiều nhất ở bờ biển từ Nam Carolina về phía tây đến Texas, những loại mối này tạo thành đàn lên đến 2.500 con và chủ yếu tấn công các cấu trúc, khung, đồ nội thất và sàn gỗ, vì chúng nhận toàn bộ dinh dưỡng từ gỗ. Không giống như các loài mối khác, mối gỗ khô không yêu cầu độ ẩm từ đất. Chúng thường tụ tập vào những ngày nắng ấm sau khi nhiệt độ tăng đột ngột và có thể khó điều trị vì chúng có khả năng tạo ra nhiều khuẩn lạc trong một ngôi nhà.

 3. Mối mọt Dampwood  Mối mọt Dampwood - NPMA.jpg

  Đôi khi được tìm thấy ở Tây Nam và Nam Florida, mối gỗ ẩm bị thu hút bởi gỗ có độ ẩm cao và thích gỗ mục nát, những khu vực có rò rỉ và đống gỗ. Những con mối này tạo ra một loạt các khoang trong gỗ, được nối với nhau bằng các đường hầm với các bức tường nhẵn, như thể được kẹp bằng cát, và thường được tìm thấy trong các khúc gỗ, gốc cây, cây chết, trụ hàng rào và cột điện. Mối gỗ dampwood thường không phá hoại các công trình kiến ​​trúc vì chúng cần độ ẩm quá cao.

 4. Mối Formosan  Công nhân diệt mối Formosan.jpg

  Loài này sống trong các thuộc địa khổng lồ dưới lòng đất với trung bình 350.000 công nhân và có thể được tìm thấy ở một số bang Đông Nam, bao gồm Bắc Carolina, Nam Carolina, Georgia, Virginia, Alabama, Florida và Tennessee.

  Ngoài các công trình kiến ​​trúc, chúng còn phá hoại cây cối, bụi rậm, cột điện, gỗ, giàn đường sắt và thậm chí cả tàu thuyền. Người Formosans xây dựng các tổ bùn phức tạp trong lòng đất và có thể gặm nhấm gỗ, sàn và thậm chí cả giấy dán tường. Đàn mối formosan trung bình có thể tiêu thụ một foot gỗ 2X4 trong vòng chưa đầy một tháng.

 5. Mối đầu nón  47 Mối cây (Nasutitermes spp.). Jpg

  Ban đầu được gọi là “mối cây”, loài này được đổi tên thành mối hình nón để giảm bớt quan niệm sai lầm rằng loài gây hại này chỉ có trên cây. Những con mối này – phổ biến nhất ở Hạt Broward, vùng Fla. – xây dựng các ống “bùn” màu nâu sẫm và làm tổ tự do trên mặt đất, trên cây hoặc trong các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ. Các tổ có thể có đường kính tới 3 feet và có bề mặt cứng bằng gỗ nghiến. Không giống như hầu hết các loài mối, mối hình nón không dựa vào đường hầm dưới lòng đất để đi lại. Thay vào đó, chúng kiếm ăn trên mặt đất như kiến, cho phép chúng lây lan nhanh chóng.

Mối không phải là loài gây hại có thể được kiểm soát hiệu quả bằng các biện pháp tự làm. Nếu bạn sống trong một khu vực dễ bị mối mọt, điều quan trọng là phải kiểm tra mối thường xuyên, hàng năm. Liên hệ với chuyên gia kiểm soát sinh vật gây hại được cấp phép hoặc nhấp vào đây để xem 10 mẹo hàng đầu của chúng tôi để ngăn ngừa mối và loại bỏ sự xâm nhập của mối.

!function(f,b,e,v,n,t,s)
{if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod?
n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)};
if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version=’2.0′;
n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0;
t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0];
s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,’script’,
‘https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js’);
fbq(‘init’, ‘2915041025174618’);
fbq(‘track’, ‘PageView’);

!function(f,b,e,v,n,t,s)
{if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod?
n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)};
if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version=’2.0′;
n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0;
t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0];
s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,’script’,
‘https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js’);
fbq(‘init’, ‘2915041025174618’);
fbq(‘track’, ‘PageView’);