Nghiên cứu cho thấy môi trường sống của bọ xít có thể mở rộng

Bọ xít nâu. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ)

Một nghiên cứu gần đây từ Đại học Bang Washington cho thấy rằng các kiểu thời tiết thay đổi có thể làm tăng 70% môi trường sống thích hợp cho bọ xít nâu (BMSB) ở Mỹ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pest Management Science, dựa trên dữ liệu từ nỗ lực giám sát bọ xít kéo dài 3 năm ở 17 bang, cũng như một số kịch bản khí hậu tiềm năng. Việc côn trùng có phát triển ở nơi ở mới hay không phụ thuộc vào điều kiện của từng khu vực và các biện pháp giảm thiểu tiềm năng.

Nghiên cứu cho thấy về tổng thể, có khả năng có sự chuyển dịch về phía bắc trong các điều kiện thân thiện với bọ xít. Các khu vực có thể bị ảnh hưởng đặc biệt bao gồm Trung Đại Tây Dương, các khu vực xung quanh Hồ Lớn và các thung lũng của Bờ Tây, chẳng hạn như Thung lũng Sacramento ở California và Thung lũng Kho báu ở Idaho.

BMSB là một loài động vật ăn cỏ nói chung – nó được biết là ăn gần 170 loại cây khác nhau bao gồm cả hoa màu và cây cảnh. Có nguồn gốc ở châu Á, loài bọ xít này xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ khoảng 20 năm trước và từ đó lan rộng từ bờ biển này sang bờ biển khác. Nó đã được phát hiện ở 46 tiểu bang và được coi là dịch hại ở 15 trong số đó.

Chủ nhà có thể nhận ra BMSB vì họ thích trú đông trong nhà. Trên thực tế, nghiên cứu phát hiện ra rằng sự gần gũi với các khu vực đông dân cư dường như giúp côn trùng đến nơi ở mới, nhưng khi ở đó, chúng không cần phải ở gần người để sinh sôi nảy nở. Các yếu tố khác như sự sẵn có của nước quan trọng hơn đối với sự phong phú của chúng.

Mọi người có khả năng vô tình vận chuyển những con bọ xít này trong xe cộ hoặc thiết bị nông nghiệp đến những khu vực mà nếu bay một mình chúng khó có thể tiếp cận. Đó là theo Tiến sĩ Javier Gutierrez Illan, một nhà côn trùng học của WSU và là tác giả chính của nghiên cứu.

Trợ lý giáo sư nghiên cứu Lĩnh vực quan tâm Tôi là một nhà nghiên cứu và nhà sinh học bảo tồn quan tâm đến tác động của những thay đổi môi trường đối với đa dạng sinh học. Nghiên cứu chính của tôi đề cập đến vấn đề…

Bọ xít không thích mùa đông lạnh giá, nhưng nhiệt độ tăng cao do biến đổi khí hậu mang lại không hẳn là điều tốt nếu đất trở nên quá khô. Chúng cần nước, vì vậy các nhà nghiên cứu cho biết sự thay đổi của lượng mưa có thể ảnh hưởng đến nơi bọ xít sẽ phát triển.

Ở một số bang, bao gồm cả Washington, các quan chức và nhà nghiên cứu đang sử dụng ong bắp cày samurai (Trissolcus japonicus) để kiểm soát bọ xít. Ong bắp cày tự đẻ trứng bên trong trứng bọ xít. Điều này không chỉ tiêu diệt những quả trứng bị ảnh hưởng mà khi ấu trùng ong bắp cày nở ra, chúng sẽ ăn những con bọ xít đang phát triển khác. Tiến sĩ Gutierrez Illan cho biết các biện pháp như thế này có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự lây lan của bọ xít sang các khu vực mới.

Chiếc Toyota Prius chở đầy những con ong bắp cày nhỏ xíu, Josh Milnes sắp khiến cuộc sống trở nên vô cùng khó khăn vì một con bọ xít xâm nhập đang đe dọa những người trồng trái cây ở Washington.

!function(f,b,e,v,n,t,s)
{if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod?
n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)};
if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version=’2.0′;
n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0;
t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0];
s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,’script’,
‘https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js’);
fbq(‘init’, ‘148405590063118’);
fbq(‘track’, ‘PageView’);