Nghiên cứu: UC Riverside phát hiện ra mùi hương khiến muỗi đốt

Ảnh: TacioPhilip / iStock / Getty Images Plus / Getty Images

Thành phần chính xác của mùi hương thu hút muỗi đến trên da người vẫn chưa được xác định cho đến nay.

Một nhóm nghiên cứu do Đại học California (UC) đứng đầu tại Riverside đã phát hiện ra rằng sự kết hợp của carbon dioxide cộng với hai hóa chất, 2-ketoglutaric và axit lactic, tạo ra một làn sóng khiến một con muỗi xác định vị trí và đáp xuống nạn nhân của nó. Hỗn hợp hóa chất này cũng khuyến khích việc thăm dò, sử dụng các loại miếng dán miệng để đâm vào miệng để tìm máu.

Hỗn hợp hóa chất này đặc biệt thu hút muỗi cái sốt vàng (Aedes aegypti), vật trung gian truyền bệnh Zika cũng như vi rút chikungunya, sốt xuất huyết và sốt vàng da. Loài muỗi này có nguồn gốc từ Châu Phi, nhưng đã lây lan sang các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới, bao gồm cả Mỹ

Phát hiện nghiên cứu mới này và cách nhóm phát hiện ra nó, được trình bày chi tiết trong tạp chí Báo cáo khoa học.

“Mặc dù những người khác đã xác định được các hợp chất thu hút muỗi, nhưng nhiều hợp chất trong số chúng không tạo ra hiệu ứng nhanh và mạnh. Tiến sĩ Ring Cardé, nhà côn trùng học UCR cho biết.

Muỗi sử dụng nhiều dấu hiệu khác nhau để xác định vị trí nạn nhân của chúng, bao gồm carbon dioxide, thị giác, nhiệt độ và độ ẩm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của Tiến sĩ Cardé cho thấy mùi da thậm chí còn quan trọng hơn để xác định vị trí bị cắn.

Tiến sĩ Cardé cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh rằng muỗi đậu vào các mục tiêu không rõ ràng có hai mùi này và những mục tiêu này không liên quan đến nhiệt hoặc độ ẩm. “Điều đó để lại mùi da là yếu tố định hướng chính.”

Với tầm quan trọng của mùi trong việc giúp muỗi kiếm ăn thành công con người, Tiến sĩ Cardé muốn khám phá các hóa chất chính xác khiến mùi hương của chúng ta trở nên mạnh mẽ đối với côn trùng. Một phần của phương trình, axit lactic, được xác định là một nguyên tố hóa học trong loại cocktail có mùi từ năm 1968.

Kể từ đó, một số nghiên cứu đã xác định rằng carbon dioxide kết hợp với amoniac và các hóa chất khác do con người tạo ra cũng thu hút những con muỗi này. Tuy nhiên, Tiến sĩ Cardé, người đã nghiên cứu về muỗi trong 26 năm, cảm thấy những hóa chất khác này không phải là chất thu hút mạnh.

Tiến sĩ Cardé nói: “Tôi nghi ngờ có điều gì đó chưa được khám phá về hóa học của mùi thu hút muỗi sốt vàng. “Tôi muốn xác định sự pha trộn chính xác.”

Tiến sĩ Cardé cho biết, các phương pháp mà các nhà hóa học thường sử dụng để xác định những hóa chất này sẽ không có tác dụng đối với axit 2-ketoglutaric. Phương pháp sắc ký khí, phân tách các hóa chất theo trọng lượng phân tử và độ phân cực của chúng, sẽ bỏ sót axit này.

“Tôi nghĩ rằng những hóa chất này có thể chưa được tìm thấy trước đây vì sự phức tạp của đặc điểm mùi của con người và lượng nhỏ các hợp chất này có trong mồ hôi,” nhà hóa học Tiến sĩ Jan Bello, trước đây của UCR và hiện đang kiểm soát côn trùng gây hại cho cây trồng. công ty Provivi Inc.

Đang tìm kiếm chất thu hút muỗi, Tiến sĩ Cardé quay sang Tiến sĩ Bello, người đã chiết xuất các hợp chất từ ​​mồ hôi ở bàn chân của mình. Anh ấy lấp đầy tất của mình bằng các hạt thủy tinh và đi bộ xung quanh với các hạt trong tất của mình trong bốn giờ cho mỗi bộ sưu tập mùi.

Tiến sĩ Bello cho biết: “Đeo các hạt có cảm giác gần giống như được xoa bóp, giống như bóp những quả bóng căng thẳng đầy cát, nhưng với bàn chân của bạn. “Điều khó chịu nhất khi làm điều đó trong một thời gian dài là chúng sẽ bị kẹt giữa các ngón chân của bạn, vì vậy sẽ rất khó chịu sau một thời gian.”

Tiến sĩ Bello đã phân lập các hóa chất từ ​​mồ hôi đọng lại trên hạt tất và quan sát phản ứng của muỗi đối với các hóa chất đó. Bằng cách này, sự kết hợp tích cực nhất đã xuất hiện.

Các nghiên cứu trong tương lai được lên kế hoạch để xác định xem liệu cùng một hợp chất có hiệu quả đối với các loài muỗi khác hay không và tại sao lại có sự khác biệt như vậy về cách các cá thể có xu hướng bị cắn.

Tiến sĩ Cardé nói: “Một số hấp dẫn hơn những loài khác đối với những con muỗi này, nhưng vẫn chưa ai xác định được lý do tại sao lại như vậy.

Mặc dù khám phá này có thể không dẫn đến những hiểu biết sâu sắc về sự phát triển của các chất xua đuổi mới, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng khám phá của họ có thể được sử dụng để thu hút, bẫy và có khả năng tiêu diệt muỗi truyền bệnh.

“Vào cuối ngày, chúng tôi thực sự hài lòng khi tìm thấy những hợp chất này, bởi vì chúng tôi không phải lúc nào cũng chắc chắn rằng mình sẽ làm được. Chúng tôi đã có linh cảm rằng chúng tồn tại, nhưng linh cảm không phải lúc nào cũng thành công, ”Tiến sĩ Cardé nói.

!function(f,b,e,v,n,t,s)
{if(f.fbq)return;n=f.fbq=function(){n.callMethod?
n.callMethod.apply(n,arguments):n.queue.push(arguments)};
if(!f._fbq)f._fbq=n;n.push=n;n.loaded=!0;n.version=’2.0′;
n.queue=[];t=b.createElement(e);t.async=!0;
t.src=v;s=b.getElementsByTagName(e)[0];
s.parentNode.insertBefore(t,s)}(window, document,’script’,
‘https://connect.facebook.net/en_US/fbevents.js’);
fbq(‘init’, ‘148405590063118’);
fbq(‘track’, ‘PageView’);