Nguyên nhân nào khiến bọ thảm bay vào và phá hoại nhà?

Những con bọ thảm đến từ đâu? Nguyên nhân gây ra bọ thảm? Và tại sao những điều xấu lại xảy ra với những ngôi nhà tốt, sạch sẽ?

Nếu những câu hỏi trên nghe có vẻ quen thuộc, đó là bởi vì đó là dòng ý thức mà hầu hết mọi người đều trải qua khi họ bị lây nhiễm bởi một con bọ thảm.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Đây là cách những loài gây hại khó chịu này đột nhập.

Bọ Thảm Đến Từ Đâu?

Bạn không quan tâm đến việc bọ thảm đến từ đâu vì bạn muốn biết về lịch sử của chúng. Không, bạn chỉ quan tâm để bạn có thể tránh chúng trong tương lai.

Thật không may, bọ thảm là một sự thật của cuộc sống. Chúng có thể được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, từ Châu Mỹ đến Châu Âu cho đến Úc.

bọ thảm đến từ đâu

Bọ thảm trưởng thành có chế độ ăn uống phấn hoa và mật hoa nên chúng vui vẻ sống và sinh sản ngoài trời, đặc biệt là trong những tháng ấm hơn. Bạn sẽ thấy chúng bị thu hút bởi những loài cây tạo ra nhiều phấn hoa như crape myrtles, spiraea, kiều mạch và ren của Nữ hoàng Anne.

Vì chúng thích ánh sáng mặt trời, bọ thảm trưởng thành thích không gian ngoài trời tuyệt vời hơn là nơi giam giữ ngột ngạt, tăm tối của nhà người. Điều này có thể khiến bạn tự hỏi: làm thế nào họ vào nhà bạn?

Làm thế nào để bạn có được bọ thảm?

Bọ cánh cứng trưởng thành thích sống ngoài trời. Nhưng họ không có nhiều thời gian để tận hưởng bản thân.

Bọ cánh cứng trưởng thành điển hình chỉ có khoảng hai đến sáu tuần để sống. Trong thời gian đó, chúng phải giao phối và sau đó đẻ trứng vào nơi an toàn, tốt nhất là nơi tối có nhiều nguồn thức ăn cho con sắp nở.

Nhà của bạn là một nơi hoàn hảo. Nhưng làm thế nào để họ thực sự vào được?

 • Họ bay vào. Vì bọ thảm trưởng thành có thể bay nên chúng có thể dễ dàng bay vào qua cửa sổ hoặc cửa ra vào đang mở. Bất kỳ vết nứt nhỏ và đường nứt xung quanh cửa cũng là trò chơi công bằng. Thêm vào đó là các đường ống dẫn nước, hệ thống ống dẫn, lỗ thông hơi, ống khói và bạn có thể thấy có rất nhiều cách để bọ thảm xâm nhập vào nhà bạn và lập tổ.
 • Bạn mang chúng vào. Bạn cũng có thể vô tình mang bọ thảm đi trốn vào nhà thông qua các vật dụng như thực vật và hoa, lông và da động vật, động vật có vảy, và thảm, chăn và quần áo đã bị nhiễm bệnh.

Những con bọ thảm rất nhỏ nên việc lẻn vào nhà bạn rất dễ dàng.

Điều gì thu hút bọ thảm?

Những con bọ thảm trưởng thành bị thu hút bởi ánh sáng. Vì vậy, nếu bạn để cửa hoặc cửa sổ mở vào buổi tối mịt mù, điều đó giống như một dấu hiệu báo hiệu cho những con cái đang tìm kiếm một ngôi nhà có nhiều lựa chọn thức ăn để đẻ trứng.

Nhưng chỉ vì bạn thu hút một hoặc hai con bọ thảm vào nhà không có nghĩa là bạn sắp bị lây bệnh. Bọ cánh cứng trưởng thành xâm nhập vào nhà bạn sẽ cố gắng bay ra ngoài hoặc cố gắng chết. Nỗi lo thực sự là những quả trứng mà cô ấy đẻ ra và những gì ấu trùng sắp nở sẽ bị thu hút.

Vậy điều gì thu hút ấu trùng bọ thảm? Hầu hết ấu trùng bọ thảm cần protein, đặc biệt là keratin, để phát triển. Nhưng đó không phải là thứ duy nhất họ sẽ ăn. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về các nguồn thức ăn thu hút bọ thảm:

 • Thảm len và len pha trộn, thảm, chăn và quần áo
 • Bộ đồ giường và quần áo lụa
 • Felts – thậm chí cả những người trong đàn piano
 • Da – vâng, điều này bao gồm cả tấm thảm da cừu của bạn
 • Lông thú
 • Quần áo và giày dép bằng da và da lộn
 • Lông vũ
 • Xơ vải
 • Bàn chải tóc có lông tự nhiên
 • Động vật có bậc thang
 • Sừng và xương
 • Nội thất bọc da
 • Côn trùng chết
 • Keo dán và đóng sách
 • Tóc của cả người và vật nuôi
 • Dander khỏi cả con người và vật nuôi
 • Thịt khô

Một số loài bọ thảm có thể bị thu hút nhiều hơn với những gì trong tủ đựng thức ăn của bạn, như:

 • Hạt giống
 • Hỗn hợp bánh
 • Gia vị
 • Protein thực vật như đậu, đậu Hà Lan và ngô
 • Các loại ngũ cốc như lúa mì, gạo, mì ống, ngũ cốc và bột mì
 • Sữa bột
 • Thức ăn cho thú cưng

Như bạn có thể thấy, bọ thảm không kén ăn. Có rất nhiều nguồn thức ăn mà những loài gây hại nhặt rác này bị thu hút. Điều tốt duy nhất có thể nói về sự thèm ăn của bọ thảm là nó không bao gồm con người.

Một tin vui khác? Một khi bạn biết nguyên nhân thực sự của bọ thảm, bạn có thể dễ dàng loại bỏ tất cả những thứ đang thu hút chúng vào nhà của bạn.

Nguyên nhân gây ra bọ thảm?

Bắt bọ thảm là một vấn đề vô cùng may rủi. Đối với hầu hết các ngôi nhà, có rất ít điều để ngăn bọ thảm tìm đường vào nhà và làm tổ.

Nhưng liệu một tổ bọ thảm có tồn tại được trong nhà bạn không? Đó là một câu chuyện khác.

Có một số nguyên nhân có thể khiến ngôi nhà của bạn trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với bọ thảm. Đây là những cái lớn nhất.

Lối vào dễ dàng

Với kích thước từ 2 đến 5 mm, ngay cả những con bọ thảm trưởng thành cũng rất nhỏ. Đó là lý do tại sao chúng rất dễ xâm nhập vào nhà của bạn.

Nhưng nếu bạn không có lưới chắn trên cửa sổ và trên lỗ thông hơi hoặc có các vết nứt và khe hở xung quanh cửa ra vào, bạn đang khiến bọ thảm chui vào dễ dàng hơn rất nhiều.

Đó là lý do tại sao một trong những cách đơn giản nhất để ngăn chặn bọ thảm là niêm phong các lối vào nhà bạn.

Chim và những con ong

Bọ thảm cũng thường có mối liên hệ với tổ chim, vì chúng sẽ ăn lông, phân và các chất thải khác mà chim tạo ra. Nếu bạn có nhiều tổ chim trong hoặc gần nhà, bạn có thể có nguy cơ cao bị bọ thảm phá hoại.

Điều tương tự cũng áp dụng với các loại côn trùng khác. Có một đàn ong hoặc ong bắp cày trong gác mái của bạn thường có thể dẫn đến sự lây nhiễm thứ cấp của bọ thảm, vì chúng bị thu hút bởi những con ong chết.

Nguồn thực phẩm

Bọ thảm có khẩu vị rất lớn và khẩu vị đa dạng. Đây là lý do tại sao một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bọ thảm là tìm thấy các lỗ và các hư hỏng khác trên vải.

nguyên nhân gây ra bọ thảmnguyên nhân gây ra bọ thảm

Cho dù đó là tấm thảm pha len hay khăn choàng cashmere của bạn, chúng sẽ ăn nó. Khăn trải giường bằng lụa và lông tơ trong chăn bông của bạn cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời. Và nếu bạn có lông thú, da hoặc một con vật nhồi bông và gắn trên màn hình, thì tất cả những thứ đó đều tạo nên những bữa ăn ngon cho ấu trùng bọ thảm.

Đương nhiên, bọ thảm càng tiếp cận nhiều lựa chọn thức ăn này, chúng càng có nhiều khả năng phát triển.

Bẩn thỉu

Chẳng hạn như không có mối liên hệ chặt chẽ giữa điều kiện vệ sinh kém và bọ thảm như với gián. Vì vậy, bạn vẫn có thể có bọ thảm trong một ngôi nhà sạch sẽ.

Nhưng một ngôi nhà không sạch sẽ cung cấp nhiều nguồn thức ăn hơn cho bọ thảm.

Như bạn đã biết, bọ thảm sẽ ăn rất nhiều loại thực phẩm mà con người ăn, nhưng cũng có nhiều loại mà chúng ta không ăn. Bọ thảm sẽ ăn những thứ như tóc, lông vũ và thậm chí cả xơ vải. Vì vậy, ngôi nhà của bạn càng bẩn thì càng có nhiều thức ăn để bọ thảm sinh tồn.

Không giặt giũ

Tương tự như vậy, việc không giặt thường xuyên có thể góp phần gây ra vấn đề mọt thảm. Nghe có vẻ lạ rằng đây có thể là nguyên nhân gây ra bọ thảm nhưng hãy nghe chúng tôi.

Giặt là giúp chống lại sự xâm nhập của bọ thảm theo hai cách quan trọng. Đầu tiên, giặt và phơi quần áo và bộ đồ giường ở nhiệt độ cao có thể giết chết bất kỳ con bọ thảm nào sống trong những loại vải đó. Vì vậy, giặt thường xuyên có thể tạo vết lõm cho bất kỳ sự xâm nhập của bọ thảm mới chớm nở nào.

Và không dừng lại ở đó: đồ giặt còn rửa sạch dầu và mồ hôi mà cơ thể chúng ta tiết ra trên quần áo chúng ta mặc và bộ đồ giường chúng ta ngủ. Những cặn dầu và muối này trên vải làm tăng hàm lượng dinh dưỡng và có thể là mùi vị của những loại vải này đối với bọ thảm.

Trên thực tế, bọ thảm bị thu hút bởi mồ hôi và dầu mà chúng ta thải ra, đến nỗi chúng sẽ ăn bông, vải lanh và thậm chí cả sợi tổng hợp miễn là chúng còn bẩn.

Mẹo phòng chống bọ xít thảm

Chỉ cần đọc về những nguyên nhân phổ biến nhất của bọ thảm sẽ giúp bạn có ý tưởng về cách ngăn chặn những loài gây hại khó chịu này. Dưới đây là một số mẹo phòng chống bọ thảm để thêm vào đống:

Làm sạch thường xuyên. Loại bỏ xơ vải, lông người và lông tơ bằng cách hút bụi và lau nhà thường xuyên có thể giúp giảm số lượng bọ thảm mà bạn sẽ mắc phải bằng cách loại bỏ một số nguồn thức ăn này.

Giặt quần áo thường xuyên. Bọ hung ăn quần áo của bạn đã đủ tệ rồi. Đừng làm cho nó ngon hơn cho họ. Giặt ở nhiệt độ nóng nhất cũng sẽ giết bọ thảm.

Chuyển sang vải tổng hợp. Nếu bạn hiện đang nuôi dưỡng sự xâm nhập của bọ thảm và sẵn sàng thực hiện một số thay đổi đối với trang trí nội thất của mình, thì bây giờ là lúc. Thảm và thảm tổng hợp không thu hút bọ thảm. Ditto cho ga trải giường tổng hợp.

Bảo quản vải tự nhiên đúng cách. Nếu bạn không thể thiếu cashmeres, lụa, da và da lộn trong tủ quần áo của mình – hãy chắc chắn rằng bạn cất những loại vải này trong những chiếc túi kín, kín khí.

Làm đông lạnh các mẫu vật phân loại. Nếu bạn có danh hiệu trò chơi hoặc các động vật được gắn kết khác, hãy định kỳ đóng băng chúng trong ít nhất hai tuần để tiêu diệt bất kỳ loài bọ thảm nào có thể sống ở đó.

Cảnh giác với yến sào. Đó là một biện pháp phòng ngừa tốt để loại bỏ bất kỳ tổ chim nào xung quanh nhà của bạn. Tổ chim thu hút bọ thảm vì vậy để chúng ở gần nhà bạn sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm.